Wednesday, June 11, 2008

หาหมอคลีนิค

วันนี้ลูกคิดเป็นไข้ต่อเนื่องจากเมื่อวาน เลยไม่ได้ไปโรงเรียน พ่อแม่ให้หยุดพัก กะว่าทานยา พักผ่อนเยอะๆ น่าจะดีขึ้น หวังกันว่าอย่างนั้น

แต่ไม่เป็นอย่างนั้น ไข้ขึ้นสูง เช้าทานยาลดไข้แล้ว สายๆ ตัวยังร้อน 38-39 องศา แม่เช็ดตัวอยู่นาน ไข้ก็ไม่ลด จำเป็นต้องออกไปหาหมอ โทรไปให้โรงพยาบาลออกแฟ้มรอไว้เลย

พอขึ้นแท๊กซี่ได้ แม่บอกว่าไปนนทเวช ลุงโชเฟอร์ถามว่าเด็กไม่สบายเหรอ อย่าไปโรงพยาบาลเลย (ลุงเขาหาว่าโรงพยาบาลเอกชน ชอบเลี้ยงไข้ ค่ารักษาก็แพง) ผมแนะนำ "ภัทรคลีนิค" แถวตลาดบางบัวทอง (แผนที่) ลูกผมเอง รวมทั้งลูกของอีกหลายๆ คนที่รู้จัก พาไปที่นี่ทั้งนั้น ราคาก็ไม่แพง ส่วนใหญ่ 99.99% เป็นไข้ตัวร้อนแบบนี้ ไปหาแค่ครั้งเดียวหาย กลับมาเด็กวิ่งเล่นได้ปร๋อ

แม่บอกว่าลองดูก็ได้ เพราะกลับจากโรงพยาบาลทีไร ลูกคิดกินยาไม่เคยต่ำกว่าสัปดาห์ แถมเกือบทุกครั้งต้องมีนัดรอบสอง เสียค่ารักษาครั้งละเกือบพัน ถึงพันกว่าบาทตลอดเลย ที่แม่ไม่ชอบที่สุด ก็ในใบเสร็จจะมีค่ายิบค่าย่อยเต็มไปหมด (ค่าเช็ดตัวลดไข้ก็ปาเข้าไป 2-3 ร้อยบาทแล้ว)

"ภัทรคลีนิค" ก็เหมือนคลีนิคทั่วไป แต่ดูจะเน้นที่คนไข้เด็ก (คงเพราะเด็กป่วยบ่อยกว่าผู้ใหญ่เยอะ) ดูเหมือนว่ายายก็เคยมาฉีดยาที่นี่ ผลการตรวจ คุณหมอบอกว่าเป็นไข้ทั่วไป อาการหวัดไม่มากนัก คอก็ไม่แดงเท่าไหร่ (พ่อแม่สงสัยว่า ลูกคิดคงเพลียจากการเรียน ร่างกายเลยอ่อนแอ) ให้รับยามาทาน 2 วันถ้าไข้ไม่ลด ต้องมาเจาะเลือดตรวจไข้เลือดออก -- มีป้อนยา 1 โด๊ด ที่คลีนิคก่อนกลับบ้านด้วย

จากนั้นกลับมาถึงบ้าน ทานยาตอนเที่ยงอีก 1 มื้อ ปรากฏว่าลูกคิดดูดีขึ้น กลายเป็นคนละคนกับตอนเช้าเลย สดใส ทานได้เยอะ เหงื่อออก นอนหลับไปหลายชั่วโมง อาการดีขึ้นผิดหูผิดตาทีเดียว -- พ่อบอกว่า คงต้องดูต่ออีก 2-3 วัน ถ้าโอเค ค่อยสรุปว่าคลีนิคนี้เป็นที่พึ่งได้

อ้อ! ค่าหมอบวกค่ายาหมดไปแค่ 260 บาทเองนะคะ นี่ถ้าไปโรงพยาบาลเอกชนละก็ คงไม่ต่ำกว่า 1 พันบาทแน่ๆ แม่ว่าอย่างนั้น

ภาพประกอบ: http://www.navy.mi.th

ปล. ขอบคุณคุณลุงแท๊กซี่ค่ะ ที่แนะนำ และพาเรานั่งรถอ้อมเล็กน้อย ทั้งขาไปขากลับ

No comments: