Wednesday, August 08, 2007

โรงเรียนทางเลือก

ช่วงนี้ใกล้วัยลูกคิดจะต้องเข้าเรียน พ่อแม่เริ่มนับเวลาถอยหลัง และมองหาโรงเรียนกันอย่างจริงจังแล้ว เพื่อนๆ พ่อกับแม่ที่อยู่ย่านเดียวกัน ส่วนใหญ่ลูกๆ จะเรียนที่กสิณธร เซ็นปีเตอร์ หรือไม่ก็สารสาสน์วิเทศ บางบัวทอง (ทั้งสองแห่งนี้เล่ากันว่า เน้นวิชาการ ตามแบบดั้งเดิมที่เคยเป็นมานาน)

พ่อค่อนข้างเชื่อว่าโรงเรียนทางเลือก น่าจะเป็นแนวทางที่ถูก และเหมาะสมสำหรับเด็กรุ่นใหม่ ถ้าลูกคิดเป็นผู้ชาย พอขึ้น ป.1 คงถูกส่งไปอยู่โรงเรียนสัตยาใส ที่ลพบุรีโน่น แน่เลย (ขนาดยังไม่รู้ว่าค่าเล่าเรียนจะมากน้อยแค่ไหน และชีวิตเด็กประจำ จะลำบาก เศร้าเหงาขนาดไหนนะคะ)

ข้างล่างเป็นรายชื่อโรงเรียนทางเลือกเท่าที่พ่อหาข้อมูลได้คร่าวๆ จากเน็ต ซึ่งดูไปดูมาถ้าค่าเล่าเรียนเป็นไปตามนี้ สงสัยว่า จะเป็นโรงเรียนทางเลือกของเด็กคนอื่น มากกว่าทางเลือกลูกคิดนะคะ (ทุกแห่งไกลจากบ้านลูกคิดมาก ทำให้พ่ออ้างได้ว่า ทำไมไม่เลือก)


1. โรงเรียนวนิษา -- "อัจฉริยะสร้างได้...กับ ครูหนูดี"
ข้อมูล: http://www.vanessa.ac.th

อนุบาล
ค่าเล่าเรียนปีละ 76,000 บาท
ประกันอุบัติเหตุ 200 บาท
คอมฯ เทอมละ 2,500 บาท

ประถม
ค่าเรียนปีละ 98,000 บาท
คอมฯ 3,000 บาท
หนังสือ 7,000 บาท
อุบัติเหตุ 200 บาท


2. โรงเรียนวรรณสว่างจิต -- "เรียนรู้ผ่านของจริง" "ทฤษฎีวอร์ดอร์ฟ"
ข้อมูล: http://www.raklukefamilygroup.com

อนุบาล 1 ค่าแรกเข้า 45,000 บาท ค่าเล่าเรียนอนุบาลเทอมละ 17,000-18,000 บาท หนึ่งปีมี 3 เทอม


3. โรงเรียนเพลินพัฒนา -- "เรียนรู้ผ่านกระบวนการทางวัฒนธรรม"
ข้อมูล: http://www.raklukefamilygroup.com

ค่าเล่าเรียนโรงเรียนเพลินพัฒนา(แบ่งชำระปีละ ๒ งวด)
ระดับอนุบาล ปีละ ๗๓,๕๐๐ บาท
ระดับประถม ปีละ ๘๔,๐๐๐ บาท
ระดับมัธยม ปีละ ๙๔,๕๐๐ บาท
ค่าแรกเข้าใช้อัตราเดียวกันทุกระดับชั้น คือ ๕๐,๐๐๐ บาท
การปรับขึ้นค่าเล่าเรียนเมื่อเปลี่ยนช่วงชั้น จากอนุบาล ๓ ไปประถม ๑ ปรับเพิ่ม ๑๐%% ประถม ๖ ไป มัธยม ๑ ปรับเพิ่ม ๑๐%% ส่วนระดับชั้นอื่น ปรับเพิ่ม ๕%% ทุกปีค่ะ
การขึ้นค่าเล่าเรียนในอัตรานี้เป็นอัตราที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่เปิดโรงเรียน ไม่ได้มีการปรับลดลงแต่อย่างใดค่ะ


4. โรงเรียนรุ่งอรุณ -- "ศึกษาตามธรรมชาติ"
ข้อมูล: http://www.siam-handicrafts.com

ระดับอนุบาล1-3 เทอมละ 21,000 บาท ป.1-6 เทอมละ 28,000 บาท และระดับมัธยม 1-6 เทอมละ 31,000 บาท ค่าแรกเข้า 48,000 บาท ทั้งนี้โรงเรียนจัดการเรียนการสอนปีละ 3 เทอม


5. โรงเรียนดรุณสิขาลัย -- "เรียนผ่านสิ่งใกล้ตัว"
ข้อมูล: http://www.siam-handicrafts.com

อยู่ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ธนบุรี (บางมด)
ค่าเล่าเรียนเหมาจ่ายปีละ 180,000 บาทต่อเด็ก 1 คน โรงเรียนบอกว่ายังไม่พอด้วยซ้ำ ต้องออกให้นักเรียนอีกคนละ 100,000 บาทต่อปี ที่ค่าเล่าเรียนสูงขนาดนี้ เพราะเป็นค่าใช้จ่ายในการพานักเรียนไปเรียนรู้ มีประสบการณ์ตรง จากของจริง สถานที่จริง


ก็ขอให้เพื่อนๆ ที่มีโอกาสเรียนจบจากโรงเรียนทางเลือกเหล่านี้ เติบโตขึ้นเป็นคนเก่ง ฉลาด กล้าคิดกล้าทำ ช่วยกันพัฒนาประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรืองต่อไปนะคะ ส่วนลูกคิดสัญญาว่าจะเป็นคนดีของสังคมค่ะ

ภาพประกอบ: http://happysmile.anamai.moph.go.th

4 comments:

Unknown said...

ขอบคุณมากค่ะที่จัดลิสท์โรงเรียนทางเลือกให้ ช่วยได้เยอะเลยค่ะ

Unknown said...

กำลังคิดหนักว่าจะให้ลูกเข้าที่ กรุงเทพคริสเตียน หรือ อัสสัมชัญ ธนบุรี หรือ ดรุณสิขาลัย ดีกว่า เพราะต้องไปมอบตัววันศุกร์นี้แล้ว รบกวน ขอคำแนะนำด้วยครับ หรือขอหมายเลขโทรศัพท์ที่สามารถเรียนปรึกษาด้วยครับ หรือถ้าสามารถโทรกลับผมได้รบกวนที่ 081 8316188 จะขอบพระคุณยิ่งครับ พรศักดิ์

taladnam said...

ตอบคุณ pornsak (ผมเป็นพ่อของน้องลูกคิด)

ผมไม่มีข้อมูลมากนักกับทั้ง 3 โรงเรียน แต่เท่าที่ทราบกรุงเทพคริสเตียน และอัสสัมฯ ธนบุรี เป็นโรงเรียนเก่าแก่ เน้นวิชาการ ระเบียบวินัยดี ส่วนดรุณสิขาลัยน่าจะจัดอยู่ในกลุ่มโรงเรียนทางเลือก ซึ่งไม่เน้นวิชาการหนักๆ มากนัก แต่ยึดเด็ก(ผู้เรียน)เป็นศูนย์กลาง

โดยส่วนตัวผมชอบโรงเรียนทางเลือก แต่พ่อแม่หลายท่านไม่ชอบ เพราะในวัยเดียวกันลูกอาจจะทำข้อสอบแนววิชาการ ได้ไม่ดีเท่าเด็กจากโรงเรียนสมัยเก่า

อันนี้ก็คงต้องแล้วแต่ผู้ปกครองและเด็กเป็นสำคัญแล้วล่ะครับ

Unknown said...

ขอบคุณมากครับ แสดงว่าคุณพอใจกับพัฒนาการของน้องลูกคิด ที่ได้ศึกษาที่ดรุณสิขาลัยใช่ไหมครับ แล้วถ้าน้องต้อง entrance คิดว่าสามารถแข่งขันได้หรือเปล่าครับ หรือต้องไปต่างประเทศ หรือเข้า โรงเรียน inter เท่านั้นครับ ถ้าจะให้เรียนจนถึง ป 6 แล้วเข้า อัสสัมชัญ ที่พระราม 2 คิดว่าดีไหมครับ