Wednesday, May 16, 2007

สวนสาธารณะ

วัยอย่างลูกคิด คงยังไม่เหมาะกับพิพิธภัณฑ์ อุทยานวิทยาศาสตร์ หรือห้องสมุดซักเท่าไหร่นักนะคะ สวนสาธารณะที่มีสนามหญ้ากว้างๆ ให้วิ่งเล่น มีเครื่องเล่นสำหรับเด็ก หรือสวนสัตว์ที่มีสัตว์แปลกตาให้ดูมากมาย น่าจะเหมาะกว่า

เคยได้ยินพ่อกับแม่ว่าอยากพาลูกคิดไปสวนสาธารณะ (เพราะว่าบ้านเราเป็นทาวน์เฮ้าส์ไม่ใช่บ้านเดี่ยว ไม่มีบริเวณสำหรับปลูกต้นไม้มากมาย ไม่มีที่ให้ลูกคิดวิ่งเล่นมากนัก) 2-3 แห่งเท่าที่จำได้ก็มี

สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)

ในเมืองใกล้ที่ทำงานเดิมของแม่ คืออยู่ด้านหลังของสวนจตุจักร พ่อกับแม่บอกว่าที่นี่สนามหญ้ากว้างมาก มีเครื่องเล่นเยอะแยะ มีจักรยานให้เช่าขี่เล่นรอบๆ สวน คล้ายๆ กับอุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษก(วัดเฉลิมพระเกียรติ) ที่ลูกคิดเคยไป แต่คนจะเยอะเพราะมีกิจกรรมหลากหลายกว่า ตอนเย็นมีครูมานำเต้นแอโรบิก มีผู้ใหญ่มาเล่นฟุตบอลกันมากมาย มีสนามบาสเก็ตบอล มีเครื่องเล่นมากชิ้น และแถมยังมีสระว่ายน้ำสำหรับเด็กอีกต่างหาก

สวนหลวง ร.๙

อยู่แถวอ่อนนุชซึ่งไกลจากบ้านเราค่อนข้างมาก ถ้าจะไปต้องเตรียมพร้อมและตั้งใจมากทีเดียว พ่อกับแม่ก็ยังไม่เคยไปเลย ช่วงที่เหมาะจะไปมากที่สุด ก็คือต้นเดือนธันวาคม ซึ่งภายในสวนจะมีการจัดงาน "พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙" คนชอบถ่ายรูปจะไปกันประจำ ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ดอกสีสันงดงามหลากหลาย ลูกคิดก็ชอบดอกไม้มากค่ะ

สวนเบญจกิติ

อยู่ติดกับศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์ สร้างขึ้นบนพื้นที่ที่เป็นโรงงานยาสูบเดิม เนื้อที่กว้างมาก มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นสวยงาม ต้นไม้ใหญ่น้อยนานาพรรณ มีบึงน้ำขนาดใหญ่ด้วย ที่นี่ไปได้ไม่ยากนัก เดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดินได้สะดวก หยุดเสาร์อาทิตย์ไหนว่างๆ พ่อคงได้พาลูกคิดกับแม่ไปวิ่งเล่นนั่งเล่นกัน แม่เองก็บ่นอยากไปมานานแล้ว "วันหยุดไหนพ่อไม่เหนื่อยมากนักพาลูกคิดไปนะคะ"

อุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษก ติดกับวัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร

ลูกคิดไปมาไม่ต่ำกว่า 4 ครั้งแล้ว เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก (แต่ก็ต้องมีรถยนต์ส่วนตัวถึงจะสะดวก) ลุงป้าน้าอาเพื่อนพ่อกับแม่พาไปครั้งหนึ่ง ส่วนที่เหลือไปรถป้าหมวย พร้อมด้วยพี่ฟ้า พี่ปลาดาว และพี่เมฆ ทุกครั้งพวกเราวิ่งเล่นกันสนุกสนานมาก บางครั้งก็ให้อาหารปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา เล่นเครื่องเล่นของเด็กๆ (มีเครื่องออกกำลังกายสำหรับผู้ใหญ่ด้วยนะ) มีโอกาสลูกคิดก็อยากไปอีกบ่อยๆ ค่ะ

ใครมีที่ไหนน่าสนใจก็รบกวนแนะนำด้วยนะคะ

No comments: